Công an làm chết người trong khi thi hành công vụ và điều 97 bộ luật hình sự

Thảo luận trong 'Theo Dòng Sự Kiện' bắt đầu bởi Du - Đãng, 24 Tháng chín 2012.

 1. Du - Đãng

  Du - Đãng HÀO KHÍ VIỆT NAM Staff Member

  Gần đây nổi lên nhiều vụ công an làm chết người trong khi thi hành công vụ khiến dư luận tỏ ra bức xúc và quan ngại tình trạng lạm dụng vũ lực của một bộ phận CAND, Điều đáng nói là khung hình phạt cho hành vi này được quy định ở điều 97 BLHS là 2 đến 7 năm.

  Vấn đề đặt ra là nên chăng cần có sự thay đổi khung hình phạt này để răn đe và phòng ngừa nhưng vụ việc đáng tiếc như thời gian vừa qua ?

  Điều 97 BLHS nói :

  "Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ. Người nào trong khi thi hành công vụ mà làm chết người do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm."

  Tôi cho rằng khi soạn thảo điều luật này các nhà làm luật đã quá cảm tính và bị nhập nhèm giữa các khái niệm.
  Trong điều luật nói :
  "Người nào trong khi thi hành công vụ mà làm chết người do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép"

  Nghĩa là pháp luật đã cho phép người thi hành công vụ sử dụng vũ lực trong một số trường hợp nhất định với mức độ nhất định . Như vậy:
  1. Pháp luật đã cung cấp công cụ (các biện pháp vũ lực trong trường hợp bắt buộc) để người thi hành công vụ hoàn thành nhiệm vụ.
  2. Trong các tình huống bắt buộc đó, chắc chắn pháp luật có bảo hộ cho những biện pháp vũ lực để người thi hành công vụ bảo vệ mình.


  Như vậy đến đây, pháp luật đã hoàn thành "nhiệm vụ" bảo hộ cho người thi hành công vụ rồi . Vậy tại sao sử dụng BIỆN PHÁP KHÔNG ĐƯỢC CHO PHÉP (nằm ngoài sự bảo hộ của pháp luật đối với người thi hành công vụ) gây HẬU QUẢ CHẾT NGƯỜI
  "thì (chỉ) bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm."

  Khung hình phạt thấp nhất đối với đối với tội giết người là bị phạt tù từ 7 năm đến mười năm
  Như đã nói ở trên thi người khi hành công vụ sử dụng các biện pháp không được pháp luật cho phép thì người đó cũng đã thoát ra khỏi sự bảo hộ của pháp luật cho người thi hành công vụ.

  Thiết nghĩ, khung hình phạt áp dụng cho hành vi này phải bằng với khung hình phạt áp dụng cho những tội danh giết người bình thường.

  Vua có tội xử như thường dân, huống chi công an là lực lượng bảo vệ an ninh cho nhân dân.
 2. Du - Đãng

  Du - Đãng HÀO KHÍ VIỆT NAM Staff Member

  Tất nhiên mọi chuyện không dễ dàng như vậy.

  Khi đã thống nhất quan điểm đó (nâng khung hình phạt), sẽ dấn chúng ta (đặt vị trí chúng ta là người làm luật) đến một vấn đề nan giải là "làm thế nào để phân định trường hợp và mức độ sử dụng các biện pháp vũ lực cho phép và không cho phép"
 3. Thứ silence

  Thứ silence Hạ Sĩ

  cái này mới là cái khó :-K nếu không dùng các biện pháp " nghiệp vụ" thì thằng ngu nào nó khai nhận làm j nhưng mà dùng như nào tới đâu và làm sao để người thi hành ko lạm dụng thì quá khó. em ko có giải pháp:lay:

Chia sẻ trang này